“อรรถวิชช์” ชี้ รัฐบาลยิ่งลักษณ์เจตนาเลว จงใจเลี่ยงการตรวจสอบ

 

 (13 มี.ค.57)นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี  โฆษกครม.เงา  กล่าวว่า กรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กระทำผิดรัฐธรรมนูญในการออกกฎหมายเงินกู้ 2 ล้านล้าน ว่า มีเจตนาที่จะหลีกเลี่ยงระบบตรวจสอบ ทั้งที่อยู่ในระบบงบประมาณได้ แต่ต้องการหลีกเลี่ยงการจัดซื้อจัดจ้างตามปกติ เพราะเมื่อออกกฎหมายเงินกู้จะมีระเบียบต่างหาก จึงเป็นเจตนาเลวแต่ต้น เพราะงบปี 2557 ขาดดุลที่ 2.5 แสนล้านบาท ทั้งที่ตาม พ.ร.บ.หนี้สาธารณะ และพ.ร.บ.วิธีการงบประมาณสามารถขาดดุลได้ที่ 5.4 แสนล้านบาท แต่รัฐบาลเลือกขาดดุลที่ 2.5 แสนล้าน ขณะที่เงินก้อนแรกที่จะใช้อยู่ที่ 1.7 แสนล้านบาท จึงสามารถจัดในงบปกติได้
          
รองโฆษกครม.เงา กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีการโกหกว่าถ้าอยู่ในงบประมาณ จะทำให้ต่างชาติไม่เชื่อมั่นก็ไม่เป็นความจริงเพราะสามารถทำงบประมาณผูกพัน ได้ตาม พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ ซึ่งโครงการเงินกู้สองล้านล้านของรัฐบาลใช้เวลาถึง 7 ปี สามารถทำงบผูกพันได้
      
    "ที่อ้างว่าศาลรัฐธรรมนูญทำให้โอกาส ในการพัฒนาประเทศสะดุดลง ไม่เป็นความจริง แต่เป็นเพราะรัฐบาลมีเจตนาที่เลวมาตั้งแต่ต้น เพราะแม้ว่า พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านจะไม่ขัดรัฐธรรมนูญ รัฐบาลก็ไม่สามารถดำเนินการกู้เงินก้อนแรกได้ โดยพิจารณาได้จากแผนการก่อหนี้สาธารณะประจำปี 2557 โดย ครม.มีมติเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 57 ตัดเม็ดเงิน 1.2 แสนล้านบาท ของโครงการเงินกู้ออกแล้วนำเงินที่ต้องใช้จ่ายหนี้จำนำข้าว 1.3 แสนล้านเข้าไปแทน เพราะถังแตก ดังนั้นการกู้เงินทำไม่ได้เพราะรัฐบาลบริหารห่วยทำให้เกิดความเสียหาย ไม่ได้เกิดจากคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะแม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติว่ากฎหมายกู้เงินได้ รัฐบาลก็กู้ไม่ได้อยู่ดีเพราะมีการนำยอดเงินออกจากแผนบริหารหนี้สาธารณะในปี 2557 ไปแล้ว"
        
  นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงมีปัญหา เฉพาะราคาต่อกิโลเมตรสูงกว่าความจริงทุกรายการ ไม่ให้ความสำคัญในเส้นทางจำเป็น เช่น กทม.-หนองคาย แต่ให้ความสำคัญกับเส้นทาง กทม.-เชียงใหม่ ทำให้ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน มีภาระดอกเบี้ยราว 4 หมื่นล้านต่อปี สูงกว่างบสำหรับการสร้างโรงพยาบาลที่รัฐบาลจัดสรรไว้ จึงเป็นบุญของประเทศที่กฎหมายนี้ไม่ผ่าน แต่ประชาชนไม่ต้องเสียดาย เพราะการพัฒนาประเทศสามารถดำเนินการได้ ตามระบบงบประมาณปกติและสามารถออกงบเพิ่มเติมได้หากมีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศ
รู้จักอรรถวิชช์
ประวัติ
ผลงาน
งานอดิเรก
ติดต่อเรา
ติดต่อเรา
ติดตามได้ที่