“อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี” เชื่อ จะเปลี่ยนรูปแบบภาษีครั้งยิ่งใหญ่ ต้องปฏิรูป BOI

 

(18 ก.ค. 57) นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ทีมเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกประกาศ ฉบับที่ 92/2557 เรื่องการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ว่า ประกาศฉบับดังกล่าวไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ เนื่องจากภาษีมูลค่าเพิ่มยังคงอยู่ที่ 7% เหมือนเดิม โดยจะปรับขึ้นในเดือนตุลาคม 2558 ตนมองว่าหาก คสช.ต้องการให้เกิดการปฏิรูปด้านภาษีอย่างแท้จริง ขอเสนอให้มีการปฏิรูปการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI เนื่องจากปัจจุบัน BOI มี 243 ประเภทโครงการที่ได้รับการยกเว้นภาษีนิติบุคคล โดยในปี 2557 ประเทศไทยสูญเสียการยกเว้นภาษีในธุรกิจของ BOI เป็นจำนวนเงิน 3.1 แสนล้านบาท ต่อมาในปี 2558 คาดว่าเพิ่มขึ้นเป็น 3.4 แสนล้านบาท และเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับการจัดเก็บภาษีบุคคลธรรมดาในแต่ละปี ที่จะได้ประมาณ 3 แสนล้านบาท เท่ากับว่า การงดเว้นจัดเก็บภาษีจาก BOI สูงกว่าการจัดเก็บภาษีบุคคลธรรมดาเสียอีก 


นายอรรถวิชช์กล่าวว่า ตนอยากให้หน่วยงานด้านการคลังและ BOI นัดพูดคุยกัน เพื่อออกมาตรการเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยแนวทางจะต้องสอดรับกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ และกำหนดเป้าหมายใช้ชัดเจนว่า ในแต่ละปี BOI จะมีหลักเกณฑ์ หรือควรระบุกรอบภาษีที่ชัดเจนว่ารัฐจะสูญเสียต่อปีเป็นเท่าไหร่ ทั้งนี้ขอย้ำว่า เกณฑ์การขอ BOI ต้องมีมาตรฐาน โดยจะต้องเป็นธุรกิจที่เป็น นวตกรรมขั้นสูง ไม่ใช่ว่าทุกโครงการหรือทุกบริษัทจะขอได้ เชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เพราะการเปลี่ยนแปลงเรื่อง VAT ไม่ใช่คำตอบ 

“ BOI คือหลุมดำในการวิ่งเต้น .. ผมหวังว่า คสช.จะมีความตั้งใจจริงในการปฏิรูปการจัดเก็บภาษี ขอให้มองเรื่องนี้เป็นหลัก เพราะการจะขึ้นภาษีบางตัว จะทำให้ประชาชนเดือดร้อน แต่การเข้าไปปฏิรูปหรือเปลี่ยนแปลงในส่วน BOI จะไม่เป็นการกระทบในวงกว้างต่อประชาชนทั่วไป ” นายอรรถวิชช์กล่าว 
รู้จักอรรถวิชช์
ประวัติ
ผลงาน
งานอดิเรก
ติดต่อเรา
ติดต่อเรา
ติดตามได้ที่