"แจกเงินคนรายได้ต่ำกว่า8หมื่นต่อปี"

 

(8 ส.ค.57)นโยบายคสช."แจกเงินคนรายได้ต่ำกว่า8หมื่นต่อปี" ไอเดียดีแต่ผมขอให้เร่งออกพรบ.วินัยทางการคลังภาครัฐ มาใช้ก่อนเพราะไม่งั้นนโยบายนี้ก็แค่ประชานิยมเดิมๆ
ถ้าคิดปฏิรูปประชานิยมของพรรคการเมือง ควรออกกฎหมายเพื่อจำกัดเพดานนโยบายประชานิยมที่มีผลผูกพันรัฐบาลชุดต่อๆไปก่อน นโยบายแจกเงินของคสช.มีหลักอยู่ว่า

  1. ปัจจุบัน คนรายได้ตั้งแต่3หมื่นต่อปีต้องยื่นแบบเสียภาษี(แค่ยื่นเท่านั้น) ถ้าเสียจริงรายได้ต้องเกิน150,000บาท
  2. ของใหม่จะให้ยื่นแบบตั้งแต่ บาทแรก คือใครมีรายได้ต้องยื่นหมด
  3. "แจกเงิน" คนรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่น แจกเงินให้20%ของยอดรายได้3หมื่นที่แจ้งสรรพากร ส่วนยอดรายได้3-8หมื่นแจกเงินให้ 12% เช่น ปีนี้เรามีรายได้3หมื่นจะได้"เงินแจก6พัน"

ผมเข้าใจว่าคสช.คงต้องการเพิ่มฐานภาษี คือให้ทุกคนมีหน้าที่แสดงรายการเสียภาษีทั้งหมด ซึ่งจะทำให้รู้ว่า"คนจน คือใคร" มีข้อดีคือ นโยบายที่จะช่วยคนจนในอนาคตจะได้ไม่ผิดตัว ช่วยได้ถูกคน ผมขอให้คำนึงเพิ่มเติมดังนี้

  1. ปกติอาชีพชาวนาไม่เสียภาษี ไม่อยู่ในฐานภาษี ชาวนาอาจไม่เข้าข่ายได้เงินแจก สมัยปชป.เคยทำนโยบายข้าวเรื่อง"ประกันรายได้"ลองพิจารณาดู ถ้าไม่เอาประกันรายได้ก็ต้องให้ชาวนาได้ประโยชน์จากนโยบายนี้ด้วย
  2. ควรมีมาตรการป้องกันคนแจ้งเท็จว่ามีรายได้ต่ำกว่า8หมื่นต่อปีเพื่อรับเงินแจก
  3. ก่อนใช้นโยบายแจกเงินนี้ ควรออกพรบ.วินัยทางการคลังภาครัฐก่อน ถ้าไม่กำหนดเพดานก่อน นโยบายนี้ก็คือประชานิยมทั่วไปนั่นเอง เพราะโครงการนี้ของคสช.จะผูกพันงบประมาณไม่ต่ำกว่าปีละ 5 หมื่นล้านบาทแน่นอน
รู้จักอรรถวิชช์
ประวัติ
ผลงาน
งานอดิเรก
ติดต่อเรา
ติดต่อเรา
ติดตามได้ที่