“อรรถวิชช์” แนะ กทม. สั่ง “บีทีเอส” แก้ปัญหาคลื่นสัญญาณควบคุมรถไฟฟ้าขัดข้อง - ตรวจเช็คสภาพรถ หวั่นเกิดอุบัติเหตุ

 

5 ส.ค. 2561 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ กทม. สั่ง บริษัทระบบขนส่งมวลชน จำกัด (มหาชน) (BTS) ผู้ได้รับสัมปทานบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือ สายสุขุมวิท และ สายสีลม ที่เปิดใช้บริการมากว่า 18 ปี เร่งปรับระบบอาณัติสัญญาณควบคุมการเดินรถ เพื่อรองรับการย้ายไปใช้ช่องสัญญาณช่วง 800 – 900 เมกะเฮิร์ต ที่ กสทช. จัดเตรียมไว้ให้ใหม่ เพราะปัจจุบันนี้ บีทีเอส ใช้สัญญาณช่วง 2,400 – 2,500 เมกะเฮิร์ต ตรงกับช่วง “คลื่นฟรี” ที่เปิดให้ประชาชนใช้โดยไม่ต้องขออนุญาต อาทิ Wi-Fi อุปกรณ์เชื่อมต่อไร้สายต่างๆ ทำให้ในช่วงหลังมานี้รถไฟฟ้าเกิดขัดข้องบ่อยครั้ง เพราะช่วงสัญญาณนี้มีประชาชนใช้เพิ่มขึ้นมาก จึงกระทบการเดินรถ

“เดิมปี 2013 , 2014, 2015 เกิดปัญหาแค่ 2, 5, 2 ครั้งตามลำดับ แต่อัตราพุ่งสูงมากในปี 2016 เกิดปัญหา 24 ครั้ง ในปี 2017 เกิดปัญหา 46 ครั้ง และจนปี 2018 ปัญหามีมากจนนับไม่ถูก บางสัปดาห์ก็หลายหน โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วน เช้าและเย็น ถึงขนาดบีทีเอส ต้องเปิดให้ดาวน์โหลดแบบฟอร์มรับรองการเข้างานสายกันเลยทีเดียว” นายอรรถวิชช์ กล่าว

นอกจากนี้ ช่วงเช้าวันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมา ขบวนรถหมายเลข 14 ยังเกิดประตูขัดข้อง ออกจากสถานีหมอชิตไปทั้งที่ ประตูปิดไม่ได้ แม้จะเป็นเหตุการณ์เพียง 2 นาที แต่ก็สะท้อนถึงความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง บีทีเอส เร่งต้องตรวจเช็คสภาพอุปกรณ์และขบวนรถอย่างละเอียด


นายอรรถวิชช์ ชี้ว่า “ บีทีเอส จะให้บริการ ความสะดวก ความปลอดภัย ที่ต่ำกว่ามาตรฐานไม่ได้" กทม. ต้องกำกับให้ผู้รับจ้างปฏิบัติตามสัญญาจ้างบริหารอย่างเคร่งครัด เรื่องความปลอดภัยและการเดินรถมันต้องเป็นระบบอัตโนมัติเป็นหลัก ไม่ใช่เป็นการควบคุมด้วยมือ ไม่เช่นนั้นรถก็จะช้าไม่เป็นตามตารางเดินรถ และอันตรายด้วย ส่วนค่าปรับเงิน ปรับกันจริง หรือยัง รวมจำนวนเท่าไร และการย้ายคลื่นความถี่ บีทีเอส รับผิดชอบค่าใช้จ่ายอย่างไร ต้องรีบสรุป สำคัญต้องคำนึงถึงประชาชนเป็นหลัก เพราะไม่ใช่แต่รถไฟฟ้ามาช้าแล้วไปทำงานสาย แต่มันคือความปลอดภัยในชีวิตของคน กทม. และ ผู้มาเยือนด้วย

 

"อรรถวิชช์" เสนอ สนช. ถอนร่างแก้ไข พรป. กกต. ส่อเจตนาเลื่อนเลือกตั้งถึงปลายปี 62

10 ส.ค. 2561 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถอนร่างแก้ไข พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในประเด็นแก้ไขการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง มิฉะนั้นจะเป็นเหตุให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปถึงปลายปี 62

เหตุผลคือ ทันทีที่ ร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. มีผลใช้บังคับราวกลางเดือน ก.ย. กกต. ก็จะสามารถดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่ง ส.ว. ชุดแรก 250 คน ตามบทเฉพาะกาลได้ทันที โดยผู้ตรวจการเลือกตั้งจะมีหน้าที่ตามกระบวนการเลือกกันเองของผู้สมัคร ส.ว. ทั่วประเทศ จนเหลือ 200 คน ก่อนให้ คสช. คัดเลือกให้เหลือ 50 คน เพื่อรวมกับ ส.ว. อีก 200 คน ที่ คสช. คัดเลือกจากคณะกรรมการสรรหา ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ต้องทำให้แล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้ง ส.ส. ไม่น้อยกว่า 15 วัน แต่หาก "สนช. วนย้อนกลับไปแก้ พรป.กกต.ที่ตนเองพึ่งออกมาได้ไม่นานนี้อีก การเลือกตั้งทั่วไปของ ส.ส. จะไม่มีทางทำได้ในเดือน ก.พ." การเลือกตั้งจะถูกยืดไปถึงปลายปีแน่นอนเพราะ ขั้นตอนการแก้ พรป. ในสภา สนช. การเสนอขึ้นกราบบังคมทูล จนประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา และกฎหมายมีผลใช้บังคับนั้นรวมๆแล้วมีประมาณ 180 วัน และ กกต. ใช้เวลาอีก 100 วัน (ตามสถิติเดิม) กว่าจะได้บัญชีผู้ตรวจการเลือกตั้ง 616 คน รวมแล้วมีขั้นตอนยืดไปอีกราว 9 เดือน

"ผมในฐานะผู้เล่น ที่จะต้องลงสนามเลือกตั้งไม่ได้กังวลกับบัญชีผู้ตรวจการเลือกตั้ง เพราะกลไกการแต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งจังหวัดจริงนั้น เป็นการจับฉลากที่ล๊อคสเปกได้ยาก กล่าวคือ บัญชีรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้ง 616 คน จาก 77 จังหวัด จังหวัดละ 8 คนนั้น จะต้องถูกจับฉลากมาแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งจริงอีกครั้ง โดยจำนวนผู้ตรวจแต่ละจังหวัดจะมีกี่คน อยู่ที่จำนวนเขตเลือกตั้งว่ามีมากน้อย เช่นจังหวัดระยอง มีแค่ 4 เขตเลือกตั้ง จะมีผู้ตรวจการเลือกตั้งได้ 5 คน ก็จะจับสลากจาก 8 ชื่อในบัญชีรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้งจังหวัดระยองมา 2 คน ส่วนที่เหลือ 6 ชื่อจะถูกเทรวมกับชื่อที่เหลือของบัญชีจังหวัดอื่นๆในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก ถึงจะจับสลากจากกลุ่มจังหวัดเพิ่มอีก 3 คน ให้ครบโควต้า 5 คน

ผมเห็นว่า ขั้นตอนการจับฉลากเพื่อแต่งตั้งจริง ผู้ตรวจการเลือกตั้งนั้น ให้ กกต. ชุดใหม่มาดำเนินการเท่านั้นก็แฟร์แล้ว สนช. ไม่ต้องวนย้อนไปแก้ พรป. กกต. อีก ไม่งั้นการเลือกตั้งไม่มีทางเป็นเดือน ก.พ. ตามที่นายกรัฐมนตรีวางไว้ แต่จะยืดไปถึงปลายปี 62" นายอรรถวิชช์ กล่าว

“อรรถวิชช์” ยื่นหนังสือต่อ กทม. คัดค้านการยกเลิก “สภาเขต”

วันที่ 27 มิ.ย. 2561 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือต่อนางสาวอัจฉรา จองสิทธิมหากุล ผู้อำนวยการสำนักงานกฎหมายและคดี กรุงเทพมหานคร ขอให้ทบทวนการยกเลิก “สภาเขต” หรือ “สข.” ในร่างแก้ไข พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร ฉบับล่าสุด โดยมีเหตุผลดังนี้

  1. สข. เป็นตำแหน่งจากการเลือกตั้งโดยชาวกรุงเทพมหานครเพียงตำแหน่งเดียว ที่อยู่ห่างไกลความเสี่ยงต่อการทุจริตมากที่สุด เพราะไม่มีอำนาจเสนอโครงการ หรือ พิจารณางบประมาณประจำปีใดๆ ทั้งสิ้น
  2. อัตราเงินเดือนเพียง 11,990 บาท น้อยกว่าข้าราชการบรรจุใหม่ แต่ทำงานคุ้มค่ากับเนื้องาน
  3. สข. เป็น ที่ปรึกษา ผอ.เขต และผู้ตรวจสอบที่มีความเชื่อมโยงกับประชาชนในเขตได้ดี เพราะมาจากการเลือกตั้ง ชำนาญพื้นที่ คุ้นเคยกับประชาชน การที่จะเปลี่ยนจากเลือกตั้งเป็นแต่งตั้ง จาก ส.ข. เป็นกรรมการประชาคมเขต จะทำให้ดุลการตรวจสอบข้าราชการในสำนักงานเขตหายไปทันที เพราะจะไม่มีใครกล้าตรวจสอบผู้ที่แต่งตั้งตนเองมา
  4. ช่วยแบ่งเบาภาระ กทม. ในการดูแลโรคระบาด ขณะนี้ไม่มีการเลือกตั้ง สข. มาทำหน้าที่ กว่า 4 ปี โรคระบาดใน กทม. อย่างไข้เลือดออกระบาดหนักที่สุดในปี 2560 ครองแชมป์สถิติจังหวัดที่มีอัตราผู้ป่วยสูงสุดถึง 8,739 ราย ไม่ต่างจากพิษสุนัขบ้า ซึ่งกรุงเทพมหานครถือเป็นหนึ่งในพื้นที่สีแดงที่มีการระบาดหนัก


สำหรับ ร่างแก้ไข พ.ร.บ. ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร เป็น 1 ใน 6 ร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งอยู่ระหว่างการเปิดให้รับฟังความเห็นผ่านทางเว็บไซด์ http://www.bangkok.go.th ตามกระบวนการ มาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ต้องเปิดรับฟังความเห็นประกอบการจัดทำร่างกฎหมายทุกฉบับ

ข่าวสาร

“อรรถวิชช์” แนะ กทม. สั่ง “บีทีเอส” แก้ปัญหาคลื่นสัญญาณควบคุมรถไฟฟ้าขัดข้อง - ตรวจเช็คสภาพรถ หวั่นเกิดอุบัติเหตุ

สิงหาคม 11, 2561 ข่าวสาร อรรถวิชช์
5 ส.ค. 2561 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ กทม. สั่ง บริษัทระบบขนส่งมวลชน จำกัด (มหาชน) (BTS) ผู้ได้รับสัมปทานบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือ สายสุขุมวิท และ สายสีลม ที่เปิดใช้บริการมากว่า 18 ปี…

บทความ โดย อรรถวิชช์

พฤศจิกายน 19, 2561

ร่างภาษีที่ดิน ของใหม่ที่‘ตกยุค’

in บทความ by อรรถวิชช์
“พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง” ผ่านความเห็นชอบจากสภาแล้วเมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2561 หลังจากใช้เวลาพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการ นานถึง 19 เดือน สาระสำคัญและวิธีคิดก็ยังล้าหลังอยู่ดี ผมเคยเห็นร่างฉบับนี้ตั้งแต่สมัยยังทำงานที่กระทรวงการคลัง มีความพยายามกว่า 20 ปี…
พ.ย. 13, 2561 119

ลุ้นปลดล๊อค “กัญชา” (กัญชา ตอน 2)

ผมขอสนับสนุนการออกกฎหมายปลดล๊อค “กัญชา” เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์…
พ.ย. 09, 2561 108

สหรัฐกีดกันสินค้าไทย 11 รายการ

สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (Generalized System of Preferences: GSP)…
ต.ค. 31, 2561 121

โหวตหยั่งเสียงหัวหน้า ปชป.

ผ่านไปแล้วสำหรับ "ดีเบตประชาธิปัตย์"…
ต.ค. 24, 2561 135

เปลี่ยน‘บัตรคนจน’เป็น‘บัตรประชาชน’ โอนเงินตรง เข้าบัญชีดีกว่า

“บัตรคนจน” หรือ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” เป็นมาตรการช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยกว่า 1…

ประมวลภาพ

ผ่าความจริงจตุจักร
View Image Download
หยุดกฎหมายล้างผิด สามเสน 2
View Image Download
ผ่าความจริง สนามหลวง 2 ทวีวัฒนา
View Image Download
หยุดกฎหมายล้างผิด สามเสน
View Image Download
วันแห่งการต่อสู้ของประชาชน 9 ธ.ค.56
View Image Download
หยุดกฎหมายล้างผิด สามเสน
View Image Download
ฉีดวัคซีนสุนัข
View Image Download
หยุดกฎหมายล้างผิด
View Image Download
ฉีดยุง
View Image Download
อาสาคนไทยช่วยน้ำท่วมจตุจักร
View Image Download
ผ่าความจริง สนามหลวง 2 ทวีวัฒนา
View Image Download
ผ่าความจริง สนามหลวง 2 ทวีวัฒนา
View Image Download
รู้จักอรรถวิชช์
ประวัติ
ผลงาน
งานอดิเรก
ติดต่อเรา
ติดต่อเรา
ติดตามได้ที่